5 ข้อเสียของการเปลี่ยนล้อแม็ก ที่คุณต้องรู้ไว้

ถ้าพูดถึงการแต่งรถนั่น สิ่งที่หลายๆคนมักจะขาดไม่ได้นั่นก็คือการเปลี่ยนล้อแม็กให้มีขนาดใหญ่ขึ้น หรือให้สวยขึ้นตามการใช้งานของผู้ขับขี่  แต่ก็มีข้อเสียตามมาอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ยิ่งถ้าคุณเปลี่ยนล้อที่มีขนาดใหญ่ขึ้นกว่ามาตราฐานเท่าไร ก็จะยิ่งมีผลเสียที่เกิดกับรถของคุณมากขึ้นไปเรื่อยๆ และวันนนี้มี 5 ข้อเสียของการเปลี่ยนล้อมาให้ดูกันคร่าวๆครับ

1.อัตราเร่งแย่ลง

การเปลี่ยนล้อให้มีขนาดใหญ่ขึ้น ส่งผลให้แรงบิดจากเครื่องยนต์ไปกระทำต่อล้อเพื่อหมุนไปข้างหน้าได้ลำบากขึ้น ทำให้อัตราเร่งแย่ลงกว่าล้อขนาดมาตรฐานจากโรงงาน

แต่เชื่อง่ามีหลายๆคน อาจคิดว่าการเปลี่ยนล้อที่มีเส้นผ่าศูนย์กลางใหญ่ขึ้น จะทำให้ความเร็วปลายเพิ่มขึ้น ซึ่งไม่จำเป็นเสมอไป เพราะถ้าหากแรงม้าของรถคุณน้อย อาจทำให้ความเร็วน้อยกว่าเดิมอีก

2.กินน้ำมันมากขึ้น

แน่นอนว่าหลายๆคนคงจะไม่มีใครที่เปลี่ยนล้อแล้วจะมีขนาดเล็กลง ส่วนมาก็จะมีหน้ายางที่กว้างขึ้น ซึ่งทำให้เกิดพื้นที่เสียดทานระหว่างหน้ายางและผิวถนนเพิ่มขึ้น ส่งผลให้กินน้ำมันเพิ่มขึ้นด้วย เนื่องจากต้องใช้กำลังเครื่องยนต์มากกว่าเดิม ซึ่งนิตยสาร Car and Driver ของสหรัฐอเมริกา เคยทดสอบกับรถ Volkswagen Golf ด้วยการเปลี่ยนล้อขนาด 15 นิ้ว พร้อมยาง 195/65 มาเป็นขนาด 18 นิ้ว พร้อมยาง 225/40 พบว่ามีอัตราสิ้นเปลืองลดลงประมาณ 0.6 กม./ลิตร ซึ่งนับว่าไม่น้อยเลย

3.ทำให้ไมล์เพี้ยน

การวัดความเร็วอาจเพี้ยนไปจากเดิม เนื่องจากการเปลี่ยนล้อและยางให้มีขนาดใหญ่ขึ้น จะทำให้เข็มความเร็วขึ้นช้ากว่าความเป็นจริง

4.ยางแก้มเตี้ยทำให้รถกระด้างขึ้น

ยิ่งเราเปลี่ยนยางแก้มเตี้ยเท่าไรก็ย่อยมาคู่กับความกระด้างที่จะตามมาอย่างเลี่ยงไม่ได้

5.ค่าบำรุงรักษาแพงขึ้น

เนื่องจากยางที่มีขนาดใหญ่โดยส่วนมาก ราคาจะสูงกว่าของเดิมพอสมควร ดังนั้นเมื่อถึงเวลาการเปลี่ยนยางทั้ง 4 เส้น คุณอาจต้องควักกระเป๋าเพิ่มกว่าเดิม

ส่วนประโยชน์ที่ได้กลับมาหลังจากเปลี่ยนล้อที่มีขนาดใหญ่ขึ้นก็มี เช่น ระยะเบรกสั้นลง, การยึดเกาะถนนดีขึ้น และรถดูสวยงามขึ้น

เรียบเรียงโดย kaazip.com

ข้อมูลจาก https://auto.sanook.com/65393/

ภาพประกอบจากผู้ใช้เฟสบุค  Gridsada Dola‎ / โตโต้ หรรษา‎ / ป๋าเอ้บ รถซิ่ง พิจิตร‎

ผู้สนับสนุนโฆษณา

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น