หมดปัญหา ‘เหนียงออก’ เมื่อได้อ่าน 5 เคล็ดลับกำจัดเหนียง!!โดย วรัญญา มูลดี
ถ่ายรูปเมื่อไหร่ก็มีคนมาคอมเม้นทุกทีว่า “เหนียงออก”  สำหรับผู้ชายบางครั้งก็ดูน่ารัก เป็นเรื่องตลกในวงสนทนา แต่มันไม่ตลกเมื่อมาอยู่บนใบหน้าของคุณผู้หญิง เพราะเมื่อไหร่ที่เหนียงหรือคางสองชั้นของเธอโผล่ขึ้นมา นั่นหมายความว่าความมั่นใจมวลรวมลดฮวบเหลือเพียง 50 % เหมือนที่ราชินีแร๊ป  Missy Elliot พูดเอาไว้ “พรมแดงไม่ได้มีไว้สำหรับผู้หญิงมีเหนียง”…แรงอะ
แต่ไม่ต้องถึงขนาดประชดแล้วปูพรมแดงเดินเองที่บ้าน เราจะมาช่วยคุณหาทางออกค่ะ จริงๆแล้วเหนียงหรือคางสองชั้นเกิดได้ด้วย 3 เหตุดังนี้ค่ะ
พันธุกรรม : บางคนได้รับมรดกตกทอดเป็นคางสองชั้น ยิ่งบางคนที่มีรูปหน้ากลมยิ่งเห็นชัดมากขึ้น
อายุ : เมื่ออายุมากขึ้นการเผาผลาญก็จะลดลง กล้ามเนื้อที่เคยตึงก็หย่อนคล้อย และความหย่อยคล้อยนี่เองค่ะ จะนำไปสู่ปลายทางซึ่งเป็นคางสองชั้น
ไขมัน : รู้ได้ไงว่าร่ายกายมีไขมันส่วนเกิน…ก็เมื่อคุณมองกระจกแล้วพบว่ามีคางสองชั้น แล้วถ้าเกิดคุณอยากลดน้ำหนัก แทนที่จะได้กล้ามเนื้อกลับมา คุณกลับได้ผิวนุ่มนิ่มเนื้อเหลวกลับมาแทน
พออ่านสาเหตุแล้วอาจจะทำให้หมดกำลังใจว่า เราจะลดได้ไหมหนอ จริงๆแล้วไม่ยากอย่างที่คิดเลยค่ะ เพราะเริ่มได้จากการออกกำลังกายง่าย ๆ ที่ทำได้ด้วยการนั่งอยู่กับที่ ไปดูเลยกับ 5 เคล็ดลับกำจัดเหนียง!!
1. ออกกำลังกายเพื่อลดเหนียง
ก. อ้าปากกว้างๆ และขยับขากรรไกรล่างขึ้นลง โดยอ้าปากเหมือนพยายามจะงับแอปเปิ้ลคำโต ๆ สังเกตว่าขากรรไกรล่างจะติดกับริมฝีปากล่างแสดงว่าคุณทำถูกแล้ว ทำซ้ำ ๆ แบบนี้ 15 ครั้ง วันละหลาย ๆ หนยิ่งดีค่ะ
ข. ยกคางขึ้น อ้าปากแล้วปิด โดยเคลื่อนไหวขากรรไกรเหมือนคุณกำลังเคี้ยวหมากฝรั่ง การบริหารขากรรไกรท่านี้จะทำให้แนวขากรรไกรกระชับขึ้น
 
ค. ยืนขึ้นให้ศรีษะตั้งตรงติ หลังจากนั้นยกริมฝีปากล่างขึ้นเท่าที่จะสามารถทำได้ แล้วค้างท่านั้นเป็นเวลา 20 วินาที ทำซ้ำหลายๆครั้งต่อวัน
 
ง. เงยหน้ามองเพดาน แล้วอ้าปากให้กว้างที่สุดเท่าที่คุณจะทำได้ หลังจากนั้นทำปากจู๋ แล้วนับหนึ่งถึงสิบในใจ การบริหารท่านี้จะช่วยกระชับขากรรไกรของคุณ
 
จ. นั่งหลังตรงแล้วเอียงคอไปในด้านซ้าย อยู่ในท่าเอียงคอ 10 – 15 วินาที ห้ามอ้าปาก ทำท่านี้แต่เปลี่ยนทิศทางการเอียงศรีษะไปเรื่อยๆ ท่านี้จะทำให้กล้ามเนื้อคอกระชับมากขึ้น
 
ช. วางศรีษะบนหมอนในท่านอนหงาย แล้วเอียงศรีษะให้ได้มากที่สุดเท่าที่ทำได้ ทำท่านี้แต่เปลี่ยนทิศทางการเอียงศรีษะไปเรื่อยๆ ท่านี้จะช่วยลดเหนียงของคุณได้เช่นกัน
 
ซ. ใช้หลังมือตบคาง โดยเริ่มจากตบช้า ๆ แล้วค่อยเพิ่มแรงและความเร็วขึ้น ทำซ้ำ ๆ วันละหลาย ๆ ครั้ง ซึ่งวิธีการเหล่านี้เป็นการออกกำลังที่สามารถทำได้ระหว่างวัน
2. ทานอาหารเพื่อสุขภาพ
การทานอาหารที่ดีและมีประโยชน์ก็ยังคงเป็นคำตอบของการกำจัดเหนียงเช่นกัน หลายคนเอาแต่เร่งลดน้ำหนักเพื่อจะได้ลดเหนียงไปด้วย แต่เอาเข้าจริงพอน้ำหนักลดแต่เหนียงยังคงอยู่ ได้ไงอะ??…ดังนั้นอาหารเพื่อสุขภาพช่วยได้ แต่ในขณะเดียวกันการออกกำลังตามข้อ 1 เป็นสิ่งที่สำคัญเช่นกัน
คุณรู้ดีว่าเหนียงเกิดขึ้นได้ง่าย ๆ จากน้ำหนักที่เพิ่มขึ้น เพราะการลดปริมาณของแคลอรี่เป็นอีกหนึ่งวิธีที่สามารถลดเหนียงได้ ระวังอาหารที่ทานให้มากขึ้น ลองทานอาหารที่มีเส้นใยสูงและแคลอรี่ต่ำมากขึ้น อาหารนี่แหละเป็นกุญแจสำคัญในการกำจัดเหนียง
3. เลือกท่านั่งที่ถูกต้อง
ท่านั่งยามคุณเล่นคอมพิวเคอร์หรืออ่านหนังสือสำคัญมาก คุณควรนั่งหลังตรงและเงยหน้าขึ้น โดยให้ศรีษะตั้งตรงและคางเชิดขึ้นเล็กน้อย เชื่อไหมคะว่าท่านั่งท่านี้ช่วยลดไขมันใต้คางได้ ทำให้ใบหน้ายาวลงมาถึงคอเพรียวและกระชับ  อย่าปล่อยให้คอตกเพราะจะทำให้เกิดชั้นไขมันสะสมบริเวณใต้คาง คุณอาจจะเริ่มจากการเลือกเก้าอี้ที่เหมาะสมเพื่อให้ท่านั่งของคุณถูกต้องและห่างไกลไขมันใต้คาง
4. ศัลยกรรม
สวยแพง เชิญทางนี้…ศัลยกรรมที่ตอบโจทย์ของเหนียงได้คือ mentoplasty หรือ lumpectomy ซึ่งเป็นการผ่าตัดที่ไม่ยุ่งยากเพื่อกำจัดไขมันและกล้านเนื้อสั้น เป็นการผ่าตัดขนาดเล็กใต้คาง เราแนะนำว่าศัลยกรรมควรจะเป็นตัวเลือกสุดท้าย ลองสวยสบายด้วยการออกกำลังกายและทานอาหารเพื่อสุขภาพก่อนดีไหมคะ
5. เครื่องสำอางและการแต่งกาย
– การใส่สร้อยหรือลูกปัดเส้นหน้าไม่ใช้การอำพราง แต่เป็นการเน้น
– แต่งตาให้ดูกลมโตจะช่วยดึงความสนใจไปจากคางได้ บวกกับลิปสีนูดจะช่วยทำให้คางดูเล็กลง
– ถ้าคุณพูดว่าโลกนี้ไม่มีเวทมนทร์ แสดงว่า คุณไม่ใช้เครื่องสำอาง ลองลง Foundation เฉดสีเข้มเพื่อไฮไลท์แนวขากรรไกรก็ช่วยได้
– ไม่ควรให้ผมปิดมาถึงปลายคาง เพราะยิ่งปิดยิ่งเน้นให้เห็นเหนียง เลือกเสื้อผ้าที่เปิดคอและหลีกเลี่ยงเสื้อที่มีกระดุมถึงคอหรือเสื้อคอเต่า
แค่เพียงทำตามวิธีที่เรานำฝากอย่างสม่ำเสมอ แล้วจะพบว่าเหนียงของคุณจะกลายเป็นแค่ความทรงจำค่ะ ?
ขอบคุณที่มา : stylecraze


แสดงความคิดเห็นแบบนิรนาม

Please enter your comment!